Hệ điều hành Windows CE và Android

Hệ điều hành là trái tim của bất kỳ hệ thống điều khiển cũng như DVD ô tô, nếu không có phần mềm điều khiển thì các hệ thống phần cứng không thể hoạt động theo ý muốn chủ quan của con người. Trên thị trường DVD ô tô hiện nay có rất nhiều các sản phẩm sử dụng các hệ điều hành khác nhau nhưng phổ biến và đại chúng nhất là hệ điều hành Windows CE được cung cấp bởi Microsoft. Trong suốt nhiều năm qua, hệ điều hành Windows CE vẫn là hệ điều hành vượt trội dành cho phân khúc phần cứng DVD ô tô. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây thì hệ điều hành Android đang vươn lên mạnh mẽ và ngày càng trở nên phổ biến trên các thiết bị DVD ô tô nhờ các tính năng và trải nghiệm tuyệt vời dành cho người dùng.

DVD Windows CE vs Android

Hiện tại phiên bản mới và ổn định nhất của Windows CE là WINCE 6.0, với hệ điều hành Android cho DVD ô tô là Android 4.4. Trong bài viết này Navitel Việt Nam xin được đưa ra một số so sánh, đánh giá về ưu nhược điểm của 2 hệ điều hành DVD ô tô trên. Hy vọng những thông tin đưa ra sẽ hữu ích cho các bạn khi cần chọn mua DVD ô tô.

  1. Hệ điều hành Windows CE đã được phát triển qua nhiều năm nên có mức độ chuyên biệt hóa cao và đang được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà cung cấp phần cứng dẫn đường. Trong khi dẫn đường trên Android chủ yếu phổ biến trên các thiết bị di động thông minh và chúng ta có thể thấy các thiết bị dẫn đường Android cầm tay ở khắp mọi nơi, xung quanh chúng ta.
  2. Hệ điều hành Android có thể hỗ trợ nhiều loại hình giải trí đa phương tiện cũng như nhiều phần mềm hơn Windows CE với kho ứng dụng Google Play, nhưng về lĩnh vực dẫn đường theo xe thì Windows CE đã được phát triển ở mức chuyên biệt hóa cao hơn Android. Sự chuyên biệt hóa có thể mang tới sự ổn định nhưng cũng gây khó khăn cho người dùng khi muốn thay đổi, nâng cấp, cập nhật cho hệ thống dẫn đường và thường phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ nhà sản xuất.
  3. Cả hai hệ điều hành đều được phát triển bởi các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, Android gắn liền với Google và Windows CE là Microsoft. Trong khi hệ điều hành Android là hệ điều hành mã nguồn mở sẽ cho phép các nhà sản xuất phần cứng có nhiều tùy biến hơn và thông thường mỗi dòng DVD Android sẽ đi cùng một bản firmware gốc thì ngược lại Windows CE là hệ điều hành đóng với khả năng tùy chỉnh thấp nhưng đổi lại có độ ổn định cao.
  4. Mỗi người sẽ có đánh gia riêng và việc chọn loại sản phẩm nào còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng của mỗi người. Nếu bạn là người sử dụng luôn muốn có những trải nghiệm công nghệ mới với nhiều ứng dụng phần mềm thú vị cùng khả năng kết nối đa dạng (Wifi, 3G, Bluetooth…) thì DVD Android là lựa chọn số một. Trong trường hợp bạn là người có nhu cầu đơn giản, ít thay đổi và mong muốn một sự ổn định nhất định thì bạn có thể chọn DVD Windows CE.

Gợi ý với người sử dụng

Trên đây là những so sánh của Navitel Việt Nam giữa việc sử dụng DVD Android và Windows CE và một số gợi ý với người sử dụng:

  1. Trước đây các thiết bị dẫn đường GPS theo xe chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là Windows CE. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hệ điều hành Android đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động thông minh. Có thể nói sự ra đời của Android đã phá vỡ thế độc quyền của Windows CE trong phân khúc dẫn đường GPS cho ô tô và sẽ là xu hướng trong tương lai.
  2. Một vấn đề của DVD Android trong khoảng 2 năm về trước là giá thành khá cao so với DVD Windows CE. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng của người sử dụng nên DVD Android đã được các nhà cung cấp phần cứng sản xuất trên dây chuyền với số lượng lớn qua đó giúp giảm giá thành đáng kể. Hiện tại, giá thành của DVD Android đang ở cùng mức với DVD Windows CE  trong cùng phân khúc (cao cấp và trung bình).
  3. Gợi ý cho người sử dụng đang sở hữu các dòng xe cao cấp như Audi, BMW, Mercedes, Lexus là vẫn tiếp tục sử dụng hệ điều hành theo xe (tùy biến từ Windows CE). Lý do là Windows CE đã được các hãng ô tô trên tùy biến cao để tương thích tốt nhất với các điều khiển hệ thống điện của xe. Trong khi để đạt được sự tương thích hoàn hảo như Windows CE thì Android sẽ cần nhiều thời gian để các kỹ sư phần mềm nghiên cứu và tối ưu hóa. Trong trường hợp này, DVD Windows CE vẫn là lựa chọn tốt nhất trong vòng ít nhất 2 năm tới.
  4. Với các dòng xe trung cấp còn lại thì hệ thống điện trên xe không quá phức tạp cho việc tích hợp hệ thống điều khiển DVD Android. Các dòng DVD Android hoàn toàn có thể thay thế hệ thống Windows CE nguyên bản với khả năng tương thích cao. Nếu bạn đang sở hữu các dòng xe này, yêu công nghệ và muốn có những trải nghiệm mới mẻ cho hệ thống điều khiển DVD theo xe thì nên chọn ngay DVD Android.