Không thể phủ nhận, Google Maps là một trong những dịch vụ bản đồ phổ biến nhất thế giới hiện nay với hơn 1 tỉ lượt cài đặt trên kho tải Google Play và được đánh giá là một trong những thành tựu quan trọng của Google bên cạnh Youtube, Chrome, Android thể hiện qua bức thư mà nhà sáng lập Google – Larry Page gửi đến người dùng khi thành lập Alphabet. Tại Việt Nam, trong tháng 6/2015 vừa qua, Google đã lần đầu tiên cho phép người dùng Google Maps sử dụng dịch vụ “Dẫn Đường” nhưng đã nhanh chóng đóng lại dịch vụ chỉ sau hơn một tuần mà không đưa ra một giải thích cụ thể nào. Người dùng và các chuyên gia công nghệ đã cố gắng giải thích cho động thái này của Google theo các chiều hướng khác nhau như là thử phản ứng người dùng, tính toán việc thu phí dịch vụ hay chưa thấy nhu cầu dẫn đường cao của người dùng Việt Nam… Về phía Navitel Việt Nam (DDG Technolgy), trong bài viết này chúng tôi  sẽ cố gắng lý giải cho động thái trên của Google trên quan điểm của một nhà xây dựng và phát triển dữ liệu bản đồ số phục vụ dẫn đường với nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam.

Phân biệt chức năng “Tìm Đường” và “Dẫn Đường”

Hiện tại về cơ bản Google Maps đang cung cấp 2 chức năng cơ bản tại Việt Nam, đó là: “Tìm kiếm địa điểm” và “Tìm đường”. Chức năng “Tìm kiếm địa điểm” cho phép người sử dụng xác định vị trí của địa điểm mà họ cần đến, trong khi chức năng “Tìm đường” sẽ vạch ra một lộ trình từ vị trí hiện tại của người dùng (xác định thông qua định vị GPS) đến điểm đến đã chọn theo các cách di chuyển khác nhau (ô tô, xe bus, đi bộ). Người sử dụng Google Maps qua đó có thể tham khảo và hình dung nhất định về lộ trình cần phải đi. Đến đây thì câu hỏi đặt ra là Google Maps sẽ hỗ trợ người dùng như thế nào để họ có thể đi đến điểm cần đến? Câu trả lời sẽ là chức năng “Dẫn đường”, chức năng này sẽ hỗ trợ người dùng trong 2 việc để đi đến đích:

 1. Hướng dẫn bằng hình ảnh và giọng nói với các thông báo như bao nhiêu mét rẽ trái, rẽ phải, đi qua bùng binh…
 2. Tự động tính toán lại lộ trình khi người dùng đi chệch khỏi lộ trình đã định

Các bạn có thể xem đoạn video dưới đây để hình dung rõ hơn về chức năng “Dẫn đường”

 

 

Như vậy, chúng ta có thể hiểu chức năng “Dẫn đường” là bước tiếp theo của chức năng “Tìm đường” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dùng trong quá trình di chuyển đến điểm cần đến.

Bản đồ Google Maps tại Việt Nam do ai cung cấp?

Hầu hết tại các quốc gia phát triển thì Google đều có các nhà cung cấp bản đồ chuyên nghiệp là các đơn vị sẽ phụ trách việc xây dựng, chuẩn hóa và cập nhật bản đồ. Thông tin của các nhà cung cấp bản đồ cho từng khu vực sẽ được Google chú thích cụ thể ở góc dưới bên phải của bản đồ. Ví du, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin của nhà cung cấp dữ liệu bản đồ của Google tại Nhật Bản là một công ty địa phương có tên là Zennrin. Vậy, tại Việt Nam công ty hay đơn vị nào là nhà cung cấp dữ liệu bản đồ cho Google? Câu trả lời ở đây là Google không có đơn vị nào là nhà cung cấp bản đồ chính thức tại Việt Nam mà thực tế tất cả bản đồ của Google tại Việt Nam đều do người sử dụng đóng góp dựa trên dịch vụ nền tảng Google Map Maker. Với Google Map Maker, Google sẽ cung cấp cho người dùng Việt Nam một hệ thống công cụ biên tập và số hóa bản đồ trên nền ảnh vệ tinh được cập nhật thường xuyên bởi Google. Tại Google Map Maker người sử dụng có thể vẽ các tuyến đường, thêm các địa điểm yêu thích cũng như số hóa các yếu tố địa lý khác như thủy hệ, thực vật, dân cư…

Ưu và nhược điểm khi sử dụng nguồn dữ liệu Google Map Maker

Ưu điểm:

 • Tận dụng tối đa khả năng đóng góp của cộng đồng nhờ danh tiếng của Google
 • Thông tin bản đồ phong phú và được cập nhật nhanh

Nhược điểm:

 • Thông tin phong phú nhưng không được quy chuẩn về ngôn ngữ, chính tả cũng như về ranh giới hành chính
 • Độ chính xác về thông tin hoàn toàn phụ thuộc vào đóng góp của người dùng với những ràng buộc trách nhiệm lỏng lẻo
 • Độ chính xác về tọa độ và vị trí hình học của các đối tượng hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng ảnh vệ tinh do Google cung cấp mà cụ thể ở đây là độ phân giải (mức độ chi tiết) và việc nắn chỉnh ảnh vệ tinh. Qua khảo sát thực tế của Navitel Việt Nam, thì tại rất nhiều vùng do độ phân giải của ảnh vệ tinh thấp đã dẫn đến các biên tập sai lệch so với thực tế của người dùng Google Map Maker. Ngoài ra, do ảnh vệ tinh được nắn chỉnh không chính xác dẫn đến sai lệch so với tracklog của GPS (tọa độ đường đi GPS thực tế)

Lý do Google Maps chưa cung cấp dịch vụ “Dẫn Đường” tại Việt Nam?

Trên cơ sở nhưng phân tích nêu trên, Navitel Việt Nam xin được đưa ra một số nhận định trên quan điểm của một đơn vị chuyên phát triển bản đồ dẫn đường tại Việt Nam về lý do Google chưa cung cấp dịch vụ “Dẫn đường” tại Việt Nam:

 1. Bản đồ của Google tại Việt Nam chi tiết về thông tin và được cập nhật khá nhanh nhưng chưa đảm bảo độ chính xác về mặt thông tin cũng như tọa độ hình học cho việc dẫn đường
 2. Chức năng “Dẫn đường” đòi hỏi ứng dụng phải theo sát người sử dụng trong suốt quá trình hướng dẫn người sử dụng di chuyển đến điểm cần đến. Vì vậy, ngoài đòi hỏi cao về mặt dữ liệu “thực tế” thì ứng dụng cần có kết nối liên tục nên các ứng dụng online như Google Maps sẽ đòi hỏi một hạ tầng Internet phát triển mà Việt Nam chưa thể đáp ứng.
 3. Google là nhà cung cấp uy tín nên họ luôn thận trọng với danh tiếng và chất lượng của dịch vụ
 4. Chưa có nhà cung cấp dịch vụ bản đồ chính thức tại Việt Nam để biên tập, chuẩn hóa dữ liệu