Sở hữu một chiếc xe ô tô bình thường, không có nhiều tính năng quá hiện đại, nhưng lại có một chiếc điện thoại di động thông minh đời cũ, bạn nên tận dụng chiếc điện thoại để trở thành một đồ chơi xe hơi hoàn hảo ngoài mong đợi.

Thiết bị dẫn đường, định vị

tận dụng smartphone cũ làm đồ chơi xe hơi

 

Nếu xe hơi của bạn không được tích hợp thiết bị GPS và phải đầu tư một thiết bị dẫn đường cho xe hơi thì cũng không phải chuyện đơn giản. Thứ nhất phải chọn nhà sản xuất, chọn kích thước và vị trí lắp đặt, test thiết bị…Chưa kể đến chuyện phải tham khảo kỹ về giá cả vì trên thị trường có rất nhiều thiết bị trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Trong khi đó, một chiếc smartphone đời cũ như iPhone 4, iPhone 5 hay các máy của HTC, Samsung, LG đời cũ đều có thể cài đặt các phần mềm dẫn đường offline đa nền tảng như Navitel Navigator để có thể sử  dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Chỉ cần bổ sung một giá lắp phù hợp trên xe hơi cùng kết nối GPS là bạn đã có một thiết bị dẫn đường hoàn hảo, không lo phải mua và lắp đặt mới.

Ngoài ra, thiết bị mới tích hợp của bạn còn hết sức linh hoạt, có thể tháo rời bất kỳ lúc nào. Hoặc nếu bạn lắp camera lùi trên màn hình chính thì mỗi khi lùi xe thì màn hình thiết bị dẫn đường và màn hình camera lùi được tách bạch nhau, thuận tiện cho việc lái xe.

Nhìn chung, đây có thể coi là một màn hình phụ, có thể di chuyển linh hoạt với vô vàn những chức năng dồi dào chưa được khai phá. Vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm khi sử dụng giải pháp này có lẽ là nguồn điện và thẩm mỹ trên xe, vì vậy các bạn nên chọn các loại giá đỡ linh hoạt, chắc chắn và đẹp như Spigen hàm cá sấu.

 

Camera hành trình

smartphone_car_dvr

 

Camera hành trình đã trở thành một công cụ quen thuộc và vô cùng thuận lợi cho các bác tài. Có tác dụng ghi lại hành trình nhằm lưu trữ các thông tin, bằng chứng trong lộ trình giao thông hoặc các bất chắc, va quệt…Một thiết bị mới này trên thị trường có giá không dưới 3 triệu đồng. Thiết bị cũng có nhiều loại khác nhau, người mua phải có kinh nghiệm và hiểu biết nhất định mới có thể chọn được thiết bị phù hợp, bền và có đầy đủ công năng.

Các thiết bị smartphone đời cũ, chỉ cần cắm thêm thẻ nhớ, hoàn toàn có thể đảm đương được chức năng này. Với giá lắp ở vị trí phù hợp, một lần nữa, chiếc smartphone cũ lại phát huy được tác dụng trên chiếc xe thân yêu của ‘thân chủ’. Hơn nữa, nếu pin yếu, bạn có thể sạc trực tiếp qua đầu sạc của xe.

Nếu dung lượng lưu trữ của chiếc điện thoại còn hạn chế thì có vài cách sau để giải quyết: Thứ nhất, lắp thêm thẻ lưu trữ dung lượng cao; thứ hai, copy về máy tính hoặc thiết bị khác sau mỗi hành trình độc lập; thứ ba, điều chỉnh độ phân giải camera; thứ tư, chỉ sử dụng chức năng máy ảnh (chụp khi cần thiết trên hành trình), không sử dụng chức năng quay phim trong hành trình.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng chuyên dụng để hỗ trợ việc ghi camera hành trình trên điện thoại CamOnRoad hay DailyRoads Voyager. Bạn có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng này tư kho tải Google Play hoặc Apple Store. Tuy nhiên, hạn chế của giải pháp sử dụng camera hành trình trên các điện thoại thông minh đời cũ có lẽ là khả năng quay góc rộng để có thể quan sát được toàn cảnh phía trước xe hơi.

 

Thiết bị lưu trữ âm thanh miễn chê cho xe hơi

smartphone thiết bị lưu trữ nhạc video

 

Ngoài ra, khi nối với đường AUX trên xe, chiếc smartphone cho phép bạn sử dụng thay luôn cho cả đầu phát rời rạc từng chiếc CD hoặc cùng lắm là ổ 6 đĩa CD. Dung lượng thông thường của một chiếc smartphone cũ (chưa cần cắm thêm thẻ nhớ) cũng có thể lưu được hàng trăm file bài hát MP3 với chất lượng tiêu chuẩn. Nếu trên xe bạn có ổ CD 6 đĩa thì cũng chỉ được khoảng 70 bài hát và chất lượng của các bài hát chuẩn MP3 cũng không thua kém nhiều CD.

 Còn nếu mở rộng dung lượng bộ nhớ và các file MP3 có dung lượng cao hơn thì chất lượng âm thanh không thua kém chất lượng CD. Chưa kể, các nhà sản xuất điện thoại đều kèm theo các phần xử lý âm thanh tương đối ổn thỏa cho mục đích giải trí. Nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi phát nhạc từ chiếc smartphone cũ mà chất lượng âm thanh vẫn ngang ngửa với chất lượng đầu CD của xe ô tô.

 

Làm thiết bị phát wifi, bluetooth

phát wifi trên xe ô tô

 

Ngoài ba chức năng ‘hoành tráng’ kể trên, chiếc điện thoại smartphone đời cũ còn có thể giải quyết một đống những nhu cầu lặt vặt như : Làm thiết bị phát wifi cho toàn bộ hành khách trên xe. Trong những chuyến du lịch dài hoặc đi xa, thiết bị này cùng với 1 sim 3G cho phép trở thành một “điểm nóng” phát sóng wifi cho toàn bộ xe (trong các điều kiện máy khác không có dữ liệu 3G hoặc không có sóng, sử dụng mạng khác không có 3G tại từng thời điểm…). Tương tự như vậy, nếu bật bluetooth, thiết bị này cũng cho phép chia sẻ file tức thời trong phạm vi xe cho các thiết bị xung quanh.

 

Tham khảo Vnmedia