Tìm kiếm điểm cần đến

tim_kiem_dia_diem

Khi bắt đầu sử dụng bất cứ một phần mềm dẫn đường nào thì việc đầu tiên người sử dụng sẽ phải xác định được vị trí mà mình cần đi đến. Việc xác định vị trí của điểm cần đến phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Mức độ cập nhật và chi tiết của dữ liệu bản đồ mà người sử dụng đang có. Ví dụ, phần mềm có hỗ trợ tìm kiếm theo địa chỉ chi tiết đến số nhà hay vị trí dân cư như thôn/xóm/làng/bản…, đầy đủ các địa điểm hay không? Lời khuyên cho người dùng là nên sử dụng các phần mềm dẫn đường có nhà phát triển bản đồ địa phương để bảo đảm được cập nhật nhanh chóng và thường xuyên. Các phần mềm nước ngoài như Sygic, Here Maps.. nhìn chung thường sử dụng bản đồ do TomTom hoặc Navteq nên có tốc độ cập nhật chậm (1 lần/năm).
  • Khả năng tìm kiếm của phần mềm. Khả năng tìm kiếm ở đây có thể hiểu là mức độ thông minh của thuật toán, giao diên, logic và bộ lọc tìm kiếm.

Về cơ bản, các phần mềm dẫn đường hiện nay hỗ trợ hai dạng giao diện tìm kiếm đó là tìm kiếm theo từ khóa trong một ô nhập duy nhất và tìm kiếm theo phương pháp lọc khoanh vùng hành chính. Các phần mềm sử dụng một ô tìm kiếm duy nhất như Here Maps, Google Maps, Sygic…  có ưu điểm là thao tác đơn giản, trực quan và phù hợp cao với các thiết bị di động có độ phân giải màn hình cao để tận dụng khả năng trượt tìm trên nhiều kết quả. Nhưng nhược điểm của việc tìm kiếm theo một từ khóa là sẽ trả về nhiều kết quả nhiễu gây khó khăn cho người dùng và đôi khi phải gõ nhiều từ khóa khác nhau để tìm được một địa điểm cần đến. Ngược lại, những phần mềm sử dụng phương pháp tìm kiếm thông qua một bộ lọc khoanh vùng hành chính như Navitel Navigator, iGo, Papago… sẽ cho kết quả tìm kiếm sát với đối tượng cần tìm kiếm cả về mặt không gian cũng như thuộc tính nên rất phù hợp để sự dụng trên nhiều loại thiết bị dẫn đường không hỗ trợ tốt về bộ gõ như PND (Portable Navigation Device) hay DVD ô tô. Tuy nhiên, phương pháp tìm kiếm với bộ lọc sẽ yêu cầu người dùng phải thực hiện nhiều thao tác tuần tự theo các bước và khá phức tạp cho người mới làm quen với phần mềm dẫn đường GPS.

 

Tính toán lộ trình tối ưu

tinh toan lo trinh dan duong

Phần mềm dẫn đường vệ ngoài khả năng hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm kiếm được địa điểm mà họ cấn đến thì còn phải đưa ra được một lộ trình tối ưu nhất có thể. Vì vậy, chức năng tìm và tính toán lộ trình đóng một vai trò rất quan trọng trong một phần mềm dẫn đường vệ tinh. Hầu hết các phần mềm đều đưa ra lộ trình tối ưu là “lộ trình nhanh nhất“. Lộ trình nhanh nhất được tính toán dựa vào một số tham số trong cơ sở dữ liệu bản đồ của nhà cung cấp, bao gồm: chiều đường, tốc độ di chuyển trung bình cho các loại phương tiện (xe máy, ô tô, xe khách, xe tải), phân cấp cấp đường và các quy định về vị trí cấm rẽ đặc biệt. Với một nước đang phát triển như Việt Nam thì hệ thống hạ tầng cũng như tổ chức giao thông liên tục thay đổi. Vì vậy, để đưa ra một lộ trình tối ưu và phù hợp nhất có thể với điều kiện thực tế thì đòi hỏi dữ liệu bản đồ cần phải được cập nhật thường xuyên bởi các nhà làm bản đồ địa phương, đặc biệt với các phần mềm sử dụng dữ liệu offline.

 

Trên đây là giới thiệu về các tính năng cơ bản và thiết yếu của một phần mềm dẫn đường với triết lý mà chúng tôi luôn tâm niệm đó là: “hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm kiếm được điểm mà họ cấn đến và đưa ra một lộ trình tối ưu nhất có thể“.